Từ công nhân chăn nuôi bò trở thành nữ chủ trang trại

08/01/2010
Theo lời giới thiệu của Hội LHPN huyện Cam Lộ, tôi tìm đến nhà chị Đặng Thị Mai, chi Hội trưởng phụ nữ Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị khi chị đang chuẩn bị sổ sách đi giao dịch vay vốn định kỳ với Ngân hàng Chính sách - xã hội huyện. Dù hết sức bận rộn nhưng chị rất niềm nở tiếp chuyện và tôi như bị cuốn hút theo những lời mà chị kể về cuộc đời, chuyện làm kinh tế, nuôi dạy con và công tác Hội của mình.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh trong một gia đình nghèo, đông anh em. Năm 1978, tốt nghiệp cấp II, vì không đủ điều kiện học tiếp, vừa tròn 16 tuổi chịvào làm công nhân chăn nuôi bò ở Nông trường Tân Lâm ( đóng ở xã Cam Thành, Cam Lộ ). Ở đây, chị đã xây dựng gia đình với anh Hoàng Đại Thích, quê ở Lệ Thuỷ, Quảng Bình là công nhân bảo vệ Nông trường. Căn phòng tập thể chật hẹp, thiếu thốn đủ bề nhưng rất hạnh phúc khi chị có 2 đứa con gái ngoan và kháu khỉnh. Chồng chị vốn rất yêu thương vợ con, muốn chia sẻ cùng chị nhưng do đặc thù công việc bảo vệ nênanh phải đi suốt ngày, có khi lên cơ sở khác của Nông trường mãi ở Khe Sanh, Hướng Hoá, cách nhà chị hơn 40 cây số. Vốn chăm chỉ, siêng năng nên ngoài việc chăn bò của Nông trường, bên nách 2 đứa con nhỏ nhưng chị vẫn trồng thêm rau, nấu rượu và nuôi lợn thịt.

Khi Nông trường có chủ trương hoá giá đàn bò, chị bàn với chồng mua lại để nuôi. Với ít vốn tích góp được và xoay xở vay, mượn thêm chị đã mua 10 con bò trị giá 31 triệu đồng. Do chăm sóc tốt nên đàn bò nhà chị sinh sôi nhanh, cao điểm năm 2003 lên tới 60 con. Cùng với việc nuôi bò, gia đình chị còn nuôi lợn thịỏctung bình mỗi năm hai lứa, mỗi lứa từ 4- 6 con, trồng200 gốc tiêu và 02 ha cây ăn quả gồm thanh long, nhãn, vải, chuối,... nên chị đã làm được nhà, trả được nợ.

Thế rồi một tai hoạ bất ngờ ập đến, chồng chị bị mất sau một vụ tai nạn giao thông vào năm 2004, khi đó cháu đầu đang học lớp 12, cháu thứ hai học lớp 7. Mất mát quá lớn tưởng chừng không đứng vững, nhưng rồi nghĩ đến con chị thấy mình phải cố gắng để làm tròn trách nhiệm của người mẹ và cả của người cha. Chị bắt đầu sắp xếp lại kế hoạch làm ăn: bán đi những con già, sinh sản kém đầu tư trồng rừng,nuôi lợn. Chị trồng mới 8,5 ha rừng tràm. Trong 2 ha cây ăn quả chỉ để lại 04 sào phát triển tốt, 1,8 ha chuyển đổi sang trồng tràm vừa đỡ công chăm sóc, hiệu quả lại cao.Chuồng trại được mở rộng, luôn duy trì từ 10 - 15 con lợn thịt. Nhờ tận dụng đất đai trồng rau, nấu rượu mỗi năm trừ chi phí, chị thu từ nuôi lợn 8 triệu đồng, bán bò từ9 đến 10 con được 45 đến 50 triệu đồng. Thutừ tiêu và cây ăn quả khoảng 12 triệu đồng. Tính sơ bộ thu nhập của gia đình chị mỗi năm từ 65 đến 70 triệu đồng. Nhờ đómà chị có tiền nuôi con ăn học, nâng cấp lại căn nhà, mua sắm các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình và trang trải cuộc sống.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Mai còn là người cán bộ Hội gương mẫu, đầy trách nhiệm, được hội viên mến phục. Năm 2006, chị được chị em tín nhiệm bầu làm chi Hội trưởng Thượng Lâm. Là địa bàn rộng, toàn thôn có 213 hộ và giáp huyện miền núi Đakrông nhưng bằng sự nhiệt tình, năng động nên các hoạt động của Hội đều được triển khai đến với hội viên.8 nhóm tiết kiệm duy trì sinh hoạt đều, quỹ nhóm hiện có 51 triệu đồng. Hai tổ vay vốn đang quản lý hơn 1 tỷ đồng ( tổ chị Mai quản lý 520 triệu đồng ) lãi hàng tháng trả đầy đủ, đúng thời gian quy định. Chi Hội chị cũng đã thành lập CLB “Gia đình phụ nữ không có người thân phạm tội và TNXH” . Trong thôn có 170 hộ có hội viên / tổng số 197 hộ có phụ nữ đủ điều kiện vào Hội, chiếm 89,94%. Tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 86%. Phong trào phụ nữ chi Hội Thượng Lâm 3 năm qua luôn đạt danh hiệu xuất sắc. Đối với chị em có hoàn cảnh khó khăn chị rất nhiệt tình giúp đỡ. Được phân công đỡ đầu chị Lê Thị Hoàng là chủ hộ nghèo, ngoài việc hỗ trợ vốn vay, chị thường xuyên hướng dẫn cách làm ăn, cho 2 con lợn và nhiều loại câygiống, giúp 10 cây bạch đàn khi chị Hoàng làm nhà...Cho chị em trong thôn mượn vốn làm ăn không lấy lãi 23 triệu đồng. Tích cực ủng hộ kinh phí cho hoạt động của Hội, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2009 chị đã hỗ trợ 800.000đ cho giải bóng chuyền và tham quan của chi Hội .

Nghe chị kể tôi thấy băn khoăn không hiểu tại sao khối lượng công việc lớn như vậy mà chị làm xuể lại còn cả công tác Hội nữa? Chị vui vẻ cho hay: “Hàng ngàyđều đặn, cứ 5 giờ sáng chị đưa đàn bò lên rừng để thả, sau đó về làm mọi việc: khi đi phát rừng, làm vườn, khi đi sinh hoạt Hội,...chiều đến chị lại lên rừng tìm bò cho về chuồng. Gần nhưmọi việc tự chị làm hết, chỉ khi thời vụ, bận công việc chị mới thuê mướn người phát rừng, hái tiêu,..”

Người nữ công nhân chăn nuôi bò năm xưa giờ là chủ sở hữu một trang trại khá quy mô với 30 con bò, 10 ha rừng tràm, 200 gốc tiêu, 4 sào cây ăn quả các loại, lợn, gà... Nhưng có lẽ với chị cái được lớn nhất đó chính là sự thành đạt của 2 đứa con. Cháu đầu Hoàng Thị Hồng Minh tốt nghiệp Trường cao đẳng y, nay đang công tác ởBệnh viện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Cháu Hoàng Thị Mẫn vừa mới trúng tuyển vào Đại học Phú Xuân Huế.Những năm qua chị luôn đạt danh hiệu cán bộ Hội giỏi, phụ nữ tiêu biểu trong phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Cách đây hai năm, chị vinh dự là đại biểu của tỉnh đi dự hội nghị biểu dương gia đình văn hoá tiêu biểu (giai đoạn 2003- 2007) tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

Thu Hường
Hội LHPN tỉnh Quảng Trị

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video