Báo động tình trạng hiếp dâm phụ nữ, trẻ em gái
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 6 vụ hiếp dâm. Đây cũng là một hồi chuông báo động loại tội phạm nguy hiểm này.
Những tên “yêu râu xanh” (mà hầu hết là các đối tượng trình độ học vấn thấp, coi thường pháp luật) đã lợi dụng sự thiếu cảnh giác của nhiều người để thực hiện hành vi đồi bại. Chúng thường lợi dụng thời gian ban đêm, hoặc vào buổi trưa, những thời điểm ít khi có người lớn ở nhà hoặc đã ngủ say; hoặc lợi dụng những phụ nữ bị mắc bệnh tâm thần, không tự điều khiển được hành vi cá nhân để ra tay.
Cụ thể,vào khoảng 19h ngày 07/6/2009, tên Võ Xuân Toàn (sinh năm 1986) ở Kim Giao Thiện, Hoài Hải chở Nguyễn Thị Y. (sinh năm 1990) ở Kim Giao Trung, Hoài Hải đi uống cà phê, đến 22 giờ, chị Y. đòi về, Toàn không đưa về mà chở chị Y. vào rừng dương và dùng vũ lực để thực hiện hành vi hiếp dâm. Chị Y. đã chống cự, cắn vào tay Toàn và chạy thoát vào nhà dân ở gần đó để cầu cứu. Một vụ khác là vào hồi 18h ngày 14/6/2009, tên Trần Bảo Quốc, sinh năm 1951 ở thôn Trung Hóa, Tam Quan Nam, sau khi uống rượu say về ngang qua nhà chị Huỳnh Thị Th. sinh năm 1984, bị bệnh đao. thấy chị đang ngồi chơi ở sân, tên Quốc đã đưa chị ra phía sau nhà thực hiện hành vi hiếp dâm. Hoặc một vụ khác là vào buổi trưa ngày 22/7/2009, tên Võ Văn Hùng (sinh năm 1978) ở Ngọc An Trung, Hoài Thanh Tây đến nhà cháu Võ Nguyễn Trúc N. (sinh năm 1992) chơi (Hùng là bà con với N.), N. đang nằm ngủ trên võng, thấy Hùng đến, N. trở dậy rót nước mời Hùng rồi lại lên võng nằm ngủ. Vừa chợp mắt, N. phát hiện Hùng động vào người nên bật dậy và bị rơi xuống võng. Hùng dùng tay bịt miệng, ôm vật và giở trò sàm sỡ. N. vùng vẫy và kêu lên “Cháu là cháu của chú mà sao chú làm vậy?”, lúc này, hắn mới buông cháu N. ra.
Thực trạng trên có một phần nguyên nhân là do công tác phổ biến giáo dục pháp luật ở Hoài Nhơn chưa đến được với nhiều người dân, mặt khác, việc huy động toàn dân tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội và phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm hiếp dâm vẫn còn bất cập. Nhiều đối tượng thanh niên chậm tiến, đi biển, làm ăn xa hoặc sống tại địa phương nhưng không có việc làm thường tụ tập thành nhóm tội phạm. Tại một số địa phương ven biển, chính quyền địa phương chưa quan tâm đến công tác tuần tra, nhất là ở những địa điểm rừng dương, bãi biển vắng vẻ, là những nơi các đối tượng thường lợi dụng để phạm tội.
Mặt khác, tình trạng nhiều nữ thanh niên thôn quê đi chơi khuya cùng bạn trai tại các quán xá hoặc các nơi vắng vẻ đã trở nên khá phổ biến; nhưng việc quản lý con cái của các bậc cha mẹ còn lỏng lẻo, trong khi đó, “khả năng đề kháng” của các em trước bạo lực tình dục còn rất hạn chế. Nhiều vụ án đau lòng xảy ra, cha mẹ mới giật mình nhưng đã muộn.
Thêm vào đó, việc phát hiện, kiểm điểm đối tượng phạm tội trước quần chúng ở khu dân cư vẫn chưa thực sự kiên quyết, mạnh mẽ. Đơn cử, tại xã Hoài Thanh, có trường hợp một đối tượng 72 tuổi nhiều lần dùng tiền dụ dỗ để được quan hệ tình dục với cháu học sinh lớp 10, nhân dân kịp thời phát hiện, bắt quả tang khi y chuẩn bị thực hiện hành vi đồi bại, chính quyền thôn đưa ra kiểm điểm trước dân, nhưng mức hình phạt cũng chỉ là … bắt xin lỗi và hứa không tái phạm!
Ở một số nơi, việc tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác đối với tội phạm cho phụ nữ, trẻ em gái còn bị bỏ ngỏ, cho đó là việc của bản thân mỗi người. Ngành Tư pháp huyện cho biết, có địa phương đã mời cán bộ tư pháp đến phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân, trong thời gian 01 buổi (4 giờ đồng hồ) nhưng cán bộ tư pháp phổ biến, giải thích đến ….5 văn bản luật (trong đó văn bản ít nhất dài 4 trang, văn bản nhiều nhất là từ 22 – 25 trang).Rõ ràng, nếu cán bộ tư pháp không biết tổng hợp, chắt lọc nội dung thông tin thì khó truyền đạt hết nội dung của các văn bản luật và do vậy, hiệu quả của công tác tuyên truyền cũng sẽ không cao.
Thiết nghĩ, để từng bước ngăn chặn và loại trừ loại tội phạm nguy hiểm này trong đời sống xã hội, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, nhất là ngành tư pháp cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về việc nâng cao ý thức cảnh giác, phát hiện đối tượng phạm tội, tăng cường việc đưa ra xét xử, giáo dục công khai loại tội phạm này tại cộng đồng dân cư để giáo dục, răn đe; tăng cường quản lý chặt chẽ các đối tượng thanh niên chậm tiến, các đối tượng đã có tiền án, tiền sự tại địa phương; phối hợp với gia đình các đối tượng này để có biện pháp giáo dục thích hợp. Hội LHPN địa phương cần lồng ghép công tác tuyên truyền về loại tội phạm này trong các nội dung sinh hoạt Hội. Đoàn thanh niên các cấp cũng cần tập trung định hướng việc làm thích hợp cho những thanh niên đã nghỉ học tại địa phương, tránh tình trạng “nhàn cư vi bất thiện”.