Video

Quyết liệt đổi mới để đưa Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam XI vào cuộc sống

13/05/2026
Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI bế mạc thành công tốt đẹp, trưa 13/5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức họp báo nhằm thông tin rộng rãi về kết quả Đại hội và những định hướng lớn trong nhiệm kỳ mới.
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì họp báo

Cuộc họp báo diễn ra trong không khí phấn khởi, cởi mở với sự tham dự của đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, tập trung làm rõ những giải pháp để đưa Nghị quyết Đại hội XI vào cuộc sống một cách thực chất và hiệu quả nhất. 

Mở đầu cuộc trao đổi, phóng viên Phúc Hằng từ Thông tấn xã Việt Nam đã đặt vấn đề về những hạn chế của nhiệm kỳ trước đã được nêu tại Đại hội, đó là tình trạng một số phong trào thi đua hiện nay còn mang tính hình thức, hiệu quả chưa đồng đều. Trả lời về nút thắt này, ông Cao Xuân Thạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, thẳng thắn nhìn nhận đây là hạn chế mà Mặt trận đã nhìn nhận rõ. Ông khẳng định trong nhiệm kỳ tới, phương châm cốt lõi là phải đổi mới theo hướng rõ chủ thể hành động và rõ đối tượng cụ thể. Kết quả của mỗi phong trào thi đua phải hướng tới giải quyết những vấn đề bức xúc, thiết thực nhất đối với đời sống người dân như môi trường, trật tự an toàn giao thông hay ứng dụng chuyển đổi số. Mặt trận sẽ quyết liệt rà soát, những phong trào nào không còn hiệu quả sẽ chủ động kết thúc để tập trung nguồn lực cho các cuộc vận động mới mang tính cấp thiết hơn. 

Quyết liệt đổi mới để đưa Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam XI vào cuộc sống- Ảnh 1.

Ông Cao Xuân Thạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trả lời tại họp báo

Tiếp nối mạch trăn trở về tính hiệu quả, phóng viên Vũ Thơ của báo Thanh Niên đã nêu lên thực trạng khó khăn trong việc tiếp nhận ý kiến Nhân dân tại các địa bàn vừa thực hiện sáp nhập xã phường, nơi diện tích quản lý mở rộng gây trở ngại cho việc sâu sát cơ sở. Về vấn đề này, lãnh đạo Mặt trận cho biết đã có giải pháp từng bước hình thành lực lượng nòng cốt để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng Nhân dân. Bên cạnh việc duy trì hệ thống con người truyền thống từ Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, việc ứng dụng công nghệ thông tin thông qua kênh "Mặt trận số" và mô hình "Thôn số" sẽ là chìa khóa để tăng cường tính tương tác, đảm bảo tiếng nói của người dân được phản ánh kịp thời và chính xác nhất. 

Câu hỏi của phóng viên Quang Đông đến từ Đài Truyền hình Việt Nam về việc phát huy vai trò của MTTQ khi các tổ chức chính trị - xã hội cùng chung mái nhà nhưng vẫn phải giữ được bản sắc riêng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, MTTQ Việt Nam hoạt động theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là không làm thay Nhà nước, không làm thay các tổ chức thành viên mà đóng vai trò nòng cốt quy tụ, hiệp thương và điều phối. Điểm mới trong nhiệm kỳ này là Mặt trận đã hoàn thành việc tổng hợp nội dung sửa đổi Quyết định về bộ máy, nhằm quy định rõ hơn chức năng của các tổ chức khi về trực thuộc Mặt trận, đảm bảo tính độc lập theo điều lệ riêng của mỗi tổ chức nhưng vẫn tạo ra sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết. 

Quyết liệt đổi mới để đưa Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam XI vào cuộc sống- Ảnh 2.

Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga trả lời tại họp báo

Về những thách thức cụ thể tại địa phương, phóng viên Ngô Cường của Báo Lao Động đã hỏi về vai trò giám sát của Mặt trận đối với 5 điểm nghẽn lớn của Thủ đô Hà Nội. Đại diện lãnh đạo Mặt trận khẳng định, giám sát và phản biện xã hội là chức năng hiến định then chốt. Để giải quyết các điểm nghẽn như ùn tắc giao thông hay ô nhiễm môi trường, Mặt trận sẽ coi người dân là chủ thể hỗ trợ đắc lực nhất cho hoạt động giám sát. Thông qua kênh "Mặt trận số 24/7", mỗi người dân có thể phản ánh trực tiếp các vấn đề tồn tại để Mặt trận tổng hợp và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý, đảm bảo không để các kiến nghị chính đáng rơi vào im lặng. 

Cuối cùng, phóng viên Trường Phong từ Báo Tiền Phong đã đề nghị làm rõ hơn về mô hình "Tháng nghe dân nói" và bộ chỉ số "Niềm tin xã hội" được nêu trong văn kiện đại hội. Lãnh đạo Mặt trận giải thích rằng "Tháng nghe dân nói" không phải là các buổi đối thoại thông thường mang tính đại diện, mà sẽ được tổ chức rộng rãi ở nhiều thành phần, tầng lớp khác nhau để đảm bảo tính khách quan và toàn diện. Đặc biệt, bộ chỉ số "Niềm tin xã hội" cấp tỉnh đang trong quá trình hoàn thiện với các thang đo cụ thể, được thực hiện độc lập nhằm minh bạch hóa mức độ hài lòng của người dân đối với sự phát triển của địa phương. 

Quyết liệt đổi mới để đưa Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam XI vào cuộc sống- Ảnh 3.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành để lan tỏa tinh thần Đại hội

Khép lại cuộc họp báo, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng và mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành để lan tỏa tinh thần Đại hội, góp phần đưa các chương trình hành động vào thực tiễn, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào mái nhà chung đại đoàn kết.

Báo PNVN

MÔ HÌNH HAY

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về chuyên đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em năm 2019

  • Chuyên đề thực sự cần thiết
  • Cần tuyên truyền rộng hơn về thực hiện chuyên đề
  • Ý kiến khác
Xem kết quả